Dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Dầu dừa không phải nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành (CHD). "Thậm chí dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này"

Ngày đăng: 04-01-2014

4104 lượt xem

Nhà hóa học đến từ Viện khoa học và công nghệ quốc gia và Trường Đại học Ateneo de Manila Fabian M. Dayrit (con trai của nhà nghiên cứu dầu dừa Conrado S. Dayrit cho biết: Dầu dừa không phải nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành (CHD). "Thậm chí dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này". Dietary Guidelines tại Mỹ cho biết: "Guidelines nên cố gắng đưa ra những kiến nghị có lợi cho sức khỏe chứ không phải phản ánh đến những mối quan tâm của ngành thực phẩm nước Mỹ". "Việc gom tất cả các chất béo vào thành một nhóm là hoàn toàn sai." Các loại chất béo thường khác nhau về chất lượng và sự ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc uống quá nhiều dầu cọ, sữa và chất béo động vật (những chất béo bão hòa) có thể làm tăng cân.

Trong khi dầu dừa cũng chứa chất béo bão hòa nhưng dầu dừa có cấu trúc hóa học và các đặc tính khác so với các loại dầu khác. Dầu dừa có thể giúp giảm cân bởi vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể. Dayrit cho biết: "Dầu dừa là một chất béo duy nhất không chứa hàm lượng béo". Dầu cá chứa Omega-3 được xem là có lợi cho sức khỏe, làm tăng cholesterol tốt, giảm các chứng viêm và bảo vệ chống lại căn bệnh CHD. Tuy nhiên, dầu cá không giúp chống lại căn bệnh ung thư (như căn bệnh tuyến tiền liệt). Dầu dừa không chỉ có thể chống lại bệnh ung thư mà còn nhiều bệnh khác như: Alzheimer”s, chứng động kinh, các bệnh về da, bệnh về dạ dày-ruột và các bệnh về răng miệng, thậm chí có thể ngăn chặn được căn bệnh AIDS.

Năm 1998, Dayrit đã điều trị cho 14 bệnh nhân mắc phải bệnh HIV (virut gây bệnh AIDS) bằng dầu dừa. Sau 6 tháng điều trị, có 9 người đã giảm bớt số lượng vi rút gây bệnh và chỉ có 01 người trong số bệnh nhân này chết do căn bệnh này. Dayrit cho biết: "Tôi súc miệng bằng dầu dừa tinh khiết (VCO) khi tôi bị viêm họng. Và các bạn phải đảm bảo rằng lượng VCO phải tiếp xúc với khu vực bị viêm. Bệnh viêm họng của tôi thường khỏe lại trong vòng 30 phút". Ngoài ra, dầu ôliu cũng có thể giúp giảm cân và những ảnh hưởng của loại dầu này đối với bệnh CHD đều chưa được biết đến. Dầu cải hiện đang được biến đổi gen để cho giống với các thành phần của dầu dừa.

Các chất béo độc hại: Bắp, đậu nành và các loại chất béo chứa Omega-6 đều có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những loại chất béo này làm giảm cholesterol tốt, làm tăng các chứng viêm, gây béo phì, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và bệnh ung thư. Khi những chất béo này đông đặc lại như bơ, mỡ pha và nhiều chất béo hydro hóa khác, trans fats đều "tàn phá" sức khỏe của chúng ta. Những chất béo này đều độc hại và chúng ta không thể thí nghiệm với những loại chất béo này. Trans fats làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư, các căn bệnh về trao đổi chất, thậm chí có thế làm tăng bệnh bạo lực và trầm cảm. Dayrit đề nghị việc tránh xa các loại dầu và chất béo bị hydro hóa. Lượng omega-6 có trong thực phẩm cần nên giới hạn. Các loại dầu bắp và đậu nành đều tạo nên những sản phẩm độc hại khi được đun nóng. Mặt khác, dầu dừa giúp ổn định và là loại dầu có lợi cho sức khỏe nhất khi được sử dụng để chiên thực phẩm. "Việc tiêu thụ quá nhiều dầu bắp, dầu đậu nành, dầu cải, dầu hướng dương có thể làm tăng các bệnh về trao đổi chất và rối loạn về các chứng viêm, bao gồm: bệnh tim mạch vành và ung thư". Các chế độ ăn hiện đại ở phương Tây cần ít chất béo và omega-6 bởi vì việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa các loại chất béo này sẽ làm cơ thể bạn yếu đi.

Sự tấn công: Năm 1999, Philippines xuất khẩu nhiều dầu dừa sang Mỹ, đạt gần 40% trong tổng thu nhập quốc gia. Một thập niên sau đó, các nhà sản xuất dầu đậu nành tại Mỹ phải tăng thuế nhập khẩu dầu dừa lên gấp ba. Vị trí của ngành này đạt cao nhất vào những năm 1980 khi Hiệp hội Đậu nành Mỹ tấn công chống lại dầu dừa. Nhà sinh lý học người Mỹ Ancel Keys đã có một ý tưởng độc đáo rằng các chất béo làm tăng cholesterol và gây ra bệnh tim mạch vành. Mặc dù ông đã thu thập số liệu từ 22 nước nhưng vào năm 1986 ông chỉ chọn số liệu của 07 nước để hỗ trợ cho lý thuyết của ông. Những kết luận của Keys đã được 99,9% bác sĩ công nhận. Những người chống đối lý thuyết của ông thì phớt lờ. Những nghiên cứu sau này lại đưa ra nhiều kết quả khác nhau. Năm 2010, số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WTO) được thu thập từ 192 nước đã chứng minh không có mối liên quan nào giữa cholesterol và bệnh tim mạch vành. Năm 1996, nghịch lý Mediterranean đã chứng minh rằng một vài nước Châu Âu tiêu thụ nhiều chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao ít mặc bệnh tim mạch vành. Nhiều nước Nam Thái Bình Dương và Đông Nam Á (bao gồm Philippines) cũng tiêu thụ nhiều dừa qua nhiều thiên nhiên kỷ và không có bất kỳ báo cáo nào về các căn bệnh do dầu dừa gây ra - cho đến khi họ chấp nhận chế độ ăn của người phương Tây.

Khu vực Bicolanos khỏe mạnh hơn do tiêu thụ dầu dừa: Khu vực Bicolanos tiêu thụ nhiều dừa trên khắp cả nước. Với việc tiêu thụ sữa dừa trong nhiều thực phẩm, có hơn 60% lượng chất béo đến từ dừa. Tỷ lệ mắc các bệnh về tim của người dân nơi này có tăng cao không?. Thế nhưng, khu vực Bicolanos có tỷ lệ mắc bệnh tim và tỷ lệ chết do các bệnh về não gây ra thấp nhất. Theo số liệu thống kê kể từ những năm 1960, tỷ lệ người mắc phải các chứng bệnh này ở Bicolanos là 937 người, thấp hơn so với 2.582 người ở Manila và 2.076 và 1.691 người ở khu vực khác miền trung Luzon. Lượng cholesterol tăng tự nhiên theo tuổi. Theo một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2009 chứng minh: có khoảng 75% bệnh nhân mắc bệnh tim có lượng cholesterol "bình thường". Dayrit cho biết: "Hiện tại, dầu dừa đang được ca ngợi như một phép lạ trong cuộc sống ngày nay. Đây là loại dầu tốt nhất trên trái đất nhưng không phải là huyền thoại". Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu nhiều hơn để chứng minh những đặc tính chữa bệnh của dầu dừa. mặc dù an toàn nhưng vẫn hay tạo sự khó chịu cho dạ dày và thường mắc bệnh tiêu chảy. Hãy tiêu thụ VCO từ những thương hiệu nổi tiếng và bắt đầu tiêu thụ 01 muỗng VCO mỗi ngày. Việc thoa dầu dừa bên ngoài cơ thể cũng hoàn toàn an toàn. Quyển sách: "Dầu dừa: từ chế độ ăn đến các phương pháp trị chữa bệnh" (Coconut Oil: From Diet to Therapy) (Anvil, 2013) của Conrado S. Dayrit và Fabian M. Dayrit hiện đang có tại Kho Lưu trữ sách quốc gia.

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan