So sánh dầu dừa nguyên chất tinh khiết với dầu dừa sản xuất theo phương pháp thủ công

Nấu dầu dừa thủ công phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng người nấu. Do sản xuất thủ công nên giá thành dầu dừa thủ công luôn mắc vì các chi phí cũng như lãng phí xơ sợi dừa, gáo dừa, bã cơm dừa vẫn còn dầu, và không mang lại độ nguyên chất tinh khiết của dầu dừa so với dầu dừa nguyên chất tinh khiết sản xuất theo phương pháp công nghiệp

Ngày đăng: 15-04-2013

5936 lượt xem

     

Sản xuất dầu dừa theo phương pháp thủ công truyền thống:

 

Cơm dừa được mua về rửa sạch cho vào máy xay sinh tố xay mịn cho chút nước để xay dễ hơn. Xay mịn lọc bỏ bã để được nước cốt dừa. đem đun nước cốt dừa lên để nước bốc hơi, kèm theo bột cơm dừa vo lại, để  nguội chắt lấy dầu dừa.

 

Ưu điểm của phương pháp chiết dầu dừa thủ công: dễ làm, làm ở hộ gia đình, ai cũng có thể làm được.

 

Nhược điểm của phương pháp chiết khấu dầu dừa thủ công: nước cốt chứa dầu dừa bị đem đun để nước bay hơi, nhiệt độ cao làm giảm các Vitamin của trái dừa. quá trình đun làm cho lớp dầu dừa tiếp xúc với mặt chảo chịu nhiệt độ cao hơn trên bề mặt nên dầu dừa ở đáy chảo bị bốc hơi, hơi dầu dừa này sẽ bay lên trên và ngấm vào dầu dừa trước khi dời khỏi chảo, nếu lửa nhỏ và đảo nhiều thì ít dầu dừa bị bốc hơi, nếu lửa to thì dầu dừa bốc hơi nhiều hơn, dầu bốc hơi ảnh hưởng đến màu sắc của dầu dừa. Một lượng dầu dừa bị mất do bay hơi khi đun, kèm theo đó khi xay vắt thì một lượng dầu dừa vẫn còn bị bỏ uổng ở bã làm cho tỷ lệ dầu thu được thấp (chỉ trong khoảng 10%). Tốn nhiên liệu đun nấu để nước bốc hơi mới thu được dầu dừa, phôi dừa sau khi đun màu vàng không có giá trị kinh tế. làm thủ công nên các phần sợi dừa, gáo dừa bị bỏ uổng. Nấu dầu dừa thủ công phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng cũng như tính kiên nhẫn của người nấu. Do sản xuất thủ công nên giá thành dầu dừa thủ công luôn mắc vì các chi phí cũng như lãng phí xơ sợi dừa, gáo dừa, bã cơm dừa vẫn còn dầu.

 

Sản xuất dầu dừa theo phương pháp sấy lạnh, ép nguội.

 

Phương pháp công nghiệp: Những quả dừa tươi được thu hoạch để lấy cơm dừa ngay sau đó, cơm dừa được lựa chọn tốt nhất cho dầu dừa, cơm dừa được làm sạch, xay mịn, rồi đưa vào máy sấy tách nước ở nhiệt độ thấp, cơm dừa khô đã tách nước được đem đi ép nguội, dòng dầu dừa chảy vô can.

Ưu điểm: sản xuất sản lượng nhiều, sản xuất tập trung tận thu được sợi dừa, gáo dừa. không dùng nhiệt tiếp kiệm chi phí nhiên liệu, chi phí nhân công ít, bột dừa sau khi ép màu trắng bán được cho các cơ sở sản xuất bánh.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư máy móc thiết bị.

       

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan