Sự thật về dầu dừa nguyên chất tinh khiết và cách phân biệt dầu dừa nguyên chất tinh khiết

Dầu dừa nguyên chất tinh khiết là hình thức nguyên chất tinh khiết nhất của dầu dừa, được ép từ những cơm dừa tươi ngon cho dầu dừa không màu và trong gần như nước. Nó chứa Vitamine E tự nhiên và không bị oxy hóa và thủy phân bởi vì hàm lượng acid béo tự do rất thấp và trị số peroxide thấp. Nó có hương thơm tự nhiên của dừa, hương thơm này dao động từ thoang thoảng đến đậm đà tùy thuộc vào công nghệ chế biến. Cơm bột dừa thu được cũng có màu trắng có thể bán cho các công ty làm bánh kẹo.

Ngày đăng: 03-04-2013

8976 lượt xem

Dầu dừa khác với các dầu khác: Olive, Mè, Cọ, Phộng,…

Dầu dừa được tinh chiết ra từ cơm dừa trắng, vì thế không có màu vàng ngang bằng các loại dầu thực vật từ các trái khác.

Dầu dừa là một trong những loại dầu đặc trưng nhất bởi vì nó chứa tỷ lệ cao nhất các acid béo mạch trung bình với chiều dài mạch carbon C8-C12. VCO hoạt động và được tổng hợp rất khác biệt trong cơ thể người so với các loại chất béo no và không no khác. Các acid béo mạch trung bình trong dầu dừa chiếm khoảng 64%, trong đó acid Lauric (C12) là thành phần chủ yếu chiếm tỷ lệ cao từ 47-53% tùy thuộc vào từng giống dừa.

Đặc tính vật lý có ý nghĩa nhất của dầu dừa làm nó khác biệt nhất so với các loại chất béo khác, đó là nó không mềm dần theo nhiệt độ tăng mà nó chuyển khá đột ngột từ trạng thái đặc sang lỏng trong một biên độ nhiệt độ hẹp. Về khía cạnh này, dầu dừa có đặc điểm gần giống với bơ ca cao. Dầu dừa ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ khoảng >27 C và đông đặc ở nhiệt độ < 22C tương tự như bơ ở các nước ôn đới.

Do các axit béo mạch trung bình, nên nhiệt độ sôi và bốc hơi của dầu dừa thấp hơn các loại dầu thực vật khác từ 30 C đến 60 C, vì thế nhìn dầu dừa loãng hơn các dầu khác.

Như vậy dầu dừa không có màu vàng ngang bằng và nhìn loãng hơn các dầu thực vật khác.

Về mùi của dầu dừa: mùi của dầu dừa nồng ngọt, nhưng ngày nay ngành hóa chất phát triển nên việc sử dụng hóa chất trong đầu dừa rất khó phân biệt bằng cách thông thường.

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất tinh khiết với dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất tinh khiết là hình thức nguyên chất tinh khiết nhất của dầu dừa, được ép từ những cơm dừa tươi ngon cho dầu dừa không màu và trong gần như nước. Nó chứa Vitamine E tự nhiên và không bị oxy hóa và thủy phân bởi vì hàm lượng acid béo tự do rất thấp và trị số peroxide thấp. Nó có hương thơm  tự nhiên của dừa, hương thơm này dao động từ thoang thoảng đến đậm đà tùy thuộc vào công nghệ chế biến. Cơm bột dừa thu được cũng có màu trắng có thể bán cho các công ty làm bánh kẹo.

Dầu dừa nguyên chất tinh khiết nguyên chất khác biệt rất lớn với dầu dừa được làm từ cơm dừa khô truyền thống. Dầu dừa từ cơm dừa khô truyền thống cần phải được tinh luyện, khử màu, khử mùi mới có thể dùng làm dầu ăn. Dầu dừa tinh luyện từ cơm dừa khô truyền thống có màu vàng, không mùi, không vị và không chứa Vitamine E tự nhiên bởi vì nó bị khử bởi nhiệt độ cao và các hóa chất trong quá trình tinh luyện. Cơm dừa thu được màu vàng có ít giá trị kinh tế. Đồng thời việc sử dụng nhiệt thường gây tốn kém về nhiên liệu, đồng thời một lượng dầu dừa tốt cũng bị bốc hơi, tỷ lệ dầu thu được chỉ 10% đến 15%.

Một số loại dầu dừa đang bán giá khá rẻ khoảng 30.000 VND/lít, tuy nhiên các đại lý bán hàng khuyến cáo dầu dừa này chỉ sử dụng vào việc làm trơn kim loại cho máy cưa mài sắt, làm sạch kinh loại máy móc,…

Cách sản xuất được dầu dừa nguyên chất tinh khiết tốt nhất

Quả dừa ngon là quả dừa vừa đủ già (12 tháng tuổi) cho dầu khi được hái xuống đem sản xuất dầu dừa ngay, vì để lâu thời gian làm giảm chất lượng của quả dừa, nước dừa, cơm cùi dừa. Phần cùi cơm dừa được tách ngay sau đó, vỏ của cùi cơm dừa được gọi bỏ, giữa lại phần cơm trắng, đem rửa sạch, tiếp đến xay cơm dừa thành bột cơm dừa, đem ép tươi được nước cốt dừa, nước cốt dừa được tách dầu bằng phương pháp ly tâm 3 giai đoạn, thu được dầu dừa nguyên chất tinh khiết nguyên chất và bột cơm dừa đem sấy khô. Bột cơm dừa bán cho các công ty sản xuất bánh. Tách theo phương pháp ly tâm là dùng máy ly tâm tách dầu dừa, hiện chỉ có 2 công ty ở Bến Tre sử dụng phương pháp này DPM và Coco-Secret.

 

Phương pháp ép dầu dừa từ cơm dừa sấy khô không tốt bằng, nguyên nhân, lúc ép dầu dừa bằng cơm dừa đã sấy khô, thì áp lực ép làm cho sinh nhiệt cao, đồng thời dễ làm cháy (kỹ thuật) cơm dừa và dầu dừa, làm giảm chất lượng dầu dừa và mất Vitamin E, đồng thời tỷ lệ nước trong dầu dừa vẫn cao, để nhanh bị hư dầu dừa, một số công ty dùng hóa chất để bảo quản dầu dừa do không tỷ lệ nước trong dầu dừa cao hơn 0,2%.

 

Phương pháp sấy lạnh ép nguội cũng có tỷ lệ nước còn trong dầu dừa rất cao, vì thế họ vẫn phải sử dụng hóa chất bảo quản, sau 4-6 tuần bạn sẽ ngửi thấy mùi hóa chất độc hại.

 

Bến tre và các tỉnh Miền Tây của Việt Nam là vùng dừa tự nhiên phong phú, tuy nhiên việc sản xuất đang còn tự phát và thiếu kỹ thuật, cũng như đầu tư hợp lý. Làm cho nguồn tài nguyên chưa đóng góp tương ứng với giá trị cho xã hội.

Những khách hàng rất khó khăn khi lựa chọn mua dầu dừa nguyên chất tinh khiết với nhiều mục đích sử dụng khác nhau: làm đẹp hay chiên xào. Chúng tôi hy vọng cung cấp thêm nhiều thông tin cho khách hàng để họ có kiến thức tốt hơn về dầu dừa nguyên chất tinh khiết cũng như dầu dừa nói chung.

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan